Những nguy cơ khi dùng bếp điện từ giá rẻ

  •  06 Tháng Chín 2018 4:19 SA

  •  56 lượt xem

Rất nhiều người hiện nay tin rằng, bếp điện từ an toàn, vì sử dụng năng lượng điện để đun nấu, do đó hầu như không gây cháy nổ và nguy hiểm gì. Tuy nhiên, thực tế không hoàn toàn đúng là như vậy. Bếp điện từ hoàn toàn có khả năng gây ra cháy nổ giống như nhiều thiết bị điện khác.

Thật ra nguy cơ này hay xảy ra với các loại bếp điện từ giá rẻ mà thôi. Ở đây chúng tôi để cập đến các loại bếp kém chất lượng từ Trung Quốc, các loại bếp liên doanh, lắp ráp. Ưu điểm duy nhất của các loại bếp này chính là giá rẻ. Nhưng đây là ưu điểm lớn nhất đánh vào tâm lý người tiêu dùng.

 

Các loại bếp điện từ giá rẻ hiện nay có giá dao động từ 300 đến 800 nghìn VNĐ. Hơn nữa với các ưu điểm nho nhỏ khác như gọn nhẹ, kiểu dáng đẹp, dễ nấu nướng, nên đã thu hút khá đông lượng khách hàng mua những loại bếp từ kiểu này. 

 

Một số loại bếp tiêu thụ mạnh như bếp hiệu 21B giá 390.000 đồng/chiếc, bếp điện từ du lịch model GB-12H có giá 350.000 đồng/cái, bếp hiệu QiaoKang có giá 555.000 đồng/chiếc, bếp Saiko SK-2003 giá 715.000 đồng/chiếc

Và nguy cơ từ những chiếc bếp điện từ giá rẻ

Cũng vì những lẽ trên mà hầu hết người tiêu dùng không biết được các nguy cơ tiềm ẩn đối với những loại bếp điện từ giá rẻ. Mọi người đều nghĩ rằng, bếp điện từ an toàn, tiết kiệm năng lượng... Điều đó chỉ đúng với những loại bếp điện từ cao cấp chính hãng mà thôi.

Phần lớn bếp điện từ giá rẻ đều không đảm bảo chất lượng, tuổi thọ ngắn và dễ hư hỏng nếu người sử dụng không biết cách bảo quản. Mặt khác, nguyên lý hoạt động chung của thiết bị này là sử dụng dây đốt để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp, nên nguy cơ rò rỉ điện rất cao. Đối với loại bếp điện từ giá rẻ có nguồn gốc từ Trung Quốc, các nhà sản xuất nhiều khi sử dụng nguyên liệu không bảo đảm chất lượng hoặc lắp ráp không đúng yêu cầu về kỹ thuật. Dây dẫn điện không đạt chuẩn dẫn đến tình trạng quá tải gây nóng, chảy, chạm mạch. Ngoài ra, do sử dụng trong môi trường nhiệt cao, các linh kiện dễ bị “lão hóa”, gỉ sét, cũng dẫn đến chập điện.

Những loại bếp từ giá rẻ thường có công suất nhỏ dưới 1.800 W. Trong khi loại bếp từ thông thường là 1.800-2.000 W), cấu tạo bề mặt kiếng chịu nhiệt kém chất lượng nên dễ dẫn đến cháy mạch điện, cháy IC điều khiển gây nguy hiểm khi sử dụng thường xuyên.

Nguyên lý hoạt động chung của thiết bị này là sử dụng dây đốt để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp, nên nguy cơ rò rỉ điện rất cao. Đối với loại bếp điện từ giá rẻ có nguồn gốc từ Trung Quốc, các nhà sản xuất nhiều khi sử dụng nguyên liệu không bảo đảm chất lượng hoặc lắp ráp không đúng yêu cầu về kỹ thuật. Dây dẫn điện không đạt chuẩn dẫn đến tình trạng quá tải gây nóng, chảy, chạm mạch. Ngoài ra, do sử dụng trong môi trường nhiệt cao, các linh kiện dễ bị “lão hóa”, gỉ sét, cũng dẫn đến chập điện và có thể gây cháy nổ…

 

Do đó chúng tôi khuyên bạn chỉ nên mua các loại bếp điện từ có tiếng trên thị trường hiện nay, các loại bếp chất lượng cao, và chọn tại các cửa hàng uy tín. Không nên ham rẻ mà có thể khiến bạn sớm phải mua bếp mới hoặc gây nguy hại đến bản thân và gia đình mình.

Tham khảo mẫu bếp điện từ Chefs EH-MIX330 cao cấp